Skip to main content

Hệ thống giáo dục Mỹ

Hệ thống giáo dục Mỹ

Mỹ là một trong những quốc gia có nền giáo dục phát triển bậc nhất thế giới. Các trường đại học Mỹ luôn dẫn đầu trên các bảng xếp hạng đại học danh giá thế giới hàng năm bởi những tổ chức giáo dục uy tín. Học sinh của Mỹ được thừa hưởng một nền giáo dục khuyến khích phát triển tối đa khả năng bản thân.

Một lớp tiểu học tại Mỹ

Giáo dục tiểu học và trung học cơ sở thường được gọi chung là giáo dục K - 12. Tại Mỹ, học sinh bắt đầu đi nhà trẻ từ lúc 4 tuổi hoặc thấp hơn, 5 tuổi vào mẫu giáo (kindergarten). Theo truyền thống, trường tiểu học dạy từ lớp mẫu giáo đến lớp 8. Ở một số nơi, tiểu học kết thúc vào lớp 6, học sinh vào trường trung học cơ sở (junior high school) từ lớp 7 đến lớp 9. Tương tự, trung học phổ thông (high school) thường từ lớp 9 đến lớp 12 nhưng ở một số nơi lại bắt đầu từ lớp 10.

Giáo dục Mỹ được giáo sát và điều hành bởi chính quyền địa phương. Do đó có nhiều biến thể khác nhau từ tiểu bang này đến tiểu bang khác và thậm chí trong một tiểu bang. Nhưng nhìn chung học sinh học 12 năm ở trường phổ thông, tiếp theo đó học 1 hoặc 2 năm ở trường dự bị và nhiều người trong đó tham gia vào hệ thống giáo dục Mỹ sau phổ thông lấy bằng cao đẳng, cử nhân, thạc sĩ và tiến sĩ cộng với các chứng chỉ hoặc văn bằng khác.

Sinh viên Mỹ trong giờ học
Mỹ không có hệ thống trường quốc gia, nhưng chính phủ định hướng và tài trợ cho các chương trình giáo dục liên bang mà ở đó có sự tham gia của trường công lập và tư thục. Từ Hawaii đến Delaware, từ Alaska đến Lousiana, mỗi bang sở hữu luật giáo dục riêng. Từ bang này đến bang khác, một vài điều luật giống nhau trong khi đó một số điều lại khác nhau như tựu trung lại tất cả các bang đều yêu cầu trẻ em phải đến trường. Tuổi giới hạn khác nhau, hầu hết các bang yêu cầu học đến 16 tuổi, một số yêu cầu đến 18 tuổi. Mặc dù như vậy mỗi trẻ em ở Mỹ đều được tiếp nhận giáo dục ít nhất 11 năm.

Hiện nay, hơn 90% học sinh Mỹ theo học tại các trường trung học cơ sở và tiểu học công lập, ở đó học sinh được miễn học phí nhưng phụ thuộc vào nguồn tài trợ từ thuế liên bang và thuế địa phương. Khoảng 10% học sinh học tại các trường dân lập ở học phí được chi trả bởi gia đình học sinh. 4/5 số trường dân lập được vận hàng bởi các nhóm tôn giáo, nơi mà chương trình hướng tôn giáo là một phần trong nội dung khóa học. Ở đây cũng có những nhóm nhỏ nhưng số lượng tăng lên từng ngày bởi những phụ huynh tự dạy con em mình, một dạng được biết như trường gia đình (homeschooling).

Giảng đường Đại học Minnesota

Tại Mỹ học sinh thường trãi qua 6 giờ/ngày, 5 ngày/tuần, 180 ngày/năm ở trường. Trong giờ giải lao, học sinh được xem truyền hình, nghe nhạc hoặc chơi game trên máy tính. Học sinh tham gia tình nguyện trong các tổ chức phục vụ công đồng. Chăm sóc sức khỏe người già, bệnh nhân và người tàn tật, và giúp đỡ vệ sinh môi trường. Các trường cung cấp cho trẻ em Mỹ nhiều thức hơn giáo dục. Hơn 80% học sinh tham gia các hoạt động ngoại khóa như thể thao, báo chí, câu lạc bộ kịch, đội hùng biện, ban nhạc và nhóm đồng ca.

Đối với học sinh quốc tế đến Mỹ học tập thông thường các trường Mỹ tuyển học sinh quốc tế học từ trung học phổ thông trở lên. Nhưng hiện nay đa số học sinh quốc tế lựa chọn học tập tại Mỹ sau khi kết thức chương trình phổ thông 12 năm tại đất nước của họ.

Comments

Popular posts from this blog

Giới thiệu về nước Mỹ

Ngày 04 tháng 7 năm 1776, 13 thuộc địa Bắc Mỹ tuyên bố độc lập khỏi Vương quốc Anh và trở thành Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ bằng văn kiện Tuyên ngôn độc lập do Thomas Jefferson viết ra. Sự kiện này đánh dấu ra đời của quốc gia phát triển nhất hành tinh mà ngày nay chúng ta chứng kiến.

Hoa Kỳ có tên đầy đủ là Hợp Chủng quốc Hoa Kỳ (United States of America, USA) thường được chúng ta gọi tắt là Mỹ nằm trên lục thềm lục địa phía bắc châu Mỹ. Quốc gia này được hình thành từ 50 bang trong đó có 48 bang liền kề, phía bắc giáp với Canada, phía nam giáp với Mexico và Vịnh Mexico. Bờ đông Mỹ giáp với Đại Tây Dương và bờ Tây giáp với Thái Bình Dương.

Riêng bang Alaska nằm ở tây bắc của Canada và bang Hawaii nằm ở giữa Thái Bình Dương, theo hướng đông nam của bang California. Ngoài ra Mỹ còn sở hữu nhiều vùng đất và hải đảo nằm ở vùng biển Caribe và Thái Bình Dương.


Những thông tin cơ bản
- Thủ đô: Washington, D.C.
- Quốc khánh: Ngày 04/07/1776
- Khẩu hiệu: In God We Trust (Chúng ta tin vào Chúa)
- Lo…